Bỏ tiền mua đất Phú Quốc: Có tiền tỷ mới nói chuyện

Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, kinh tế xã hội phát triển nhanh chóng đã kéo theo sự tăng giá nóng về đất đai tại Phú Quốc.

Đặc biệt từ cuối năm 2017, giá đất Phú Quốc luôn sốt xình xịch, có nơi lên đến hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ đồng mỗi công. 

* Bỏ tiền mua đất Phú Quốc: Có tiền tỷ mới nói chuyện 

Theo lời của xe ôm kiêm luôn môi giới tại đảo Phú Quốc: “Đã ra đảo ngọc mua đất thì phải có tiền tỷ mới nói chuyện được. Nếu là đất vườn, có chủ quyền thì mỗi công cũng 4-5 tỷ, còn đất bãi biển thì hàng chục tỷ mới 'rớ' được.”

Tuy nhiên, đối với người ít vốn cũng có thể mua “đất chỉ” tại đây. Đất chỉ là đất do người dân tự khai phá, trồng cây, thường là đất giáp bìa rừng, không có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất nên chỉ mua bán giấy tay, cũng không có đo đạc diện tích cụ thể mà dùng tay chỉ khoanh vùng. Mỗi mảnh như vậy trước đây có giá 500-700 triệu đồng, nhưng nay đã tăng lên 1-2 tỷ rồi, tùy vào vị trí.

Đội ngũ cò đất đông đảo tại Phú Quốc

Tại thị trấn Dương Đông, được biết muốn tìm hiểu mua, bán đất thì đến quán cà phê Bảo An trên đường Nguyên Trung Trực, ở đó lúc nào cũng tập trung rất nhiều có đất. Quả thật, tại đây lúc nào cũng tấp nập kẻ ra, người vào. Cò đất thì trên tay ôm hàng xấp giấy tờ, còn người mua thì kè kè sẵn ba lô tiền mặt, thuận giá là đặt cọc ngay. 

Ông Tuấn, một cò đất tại đây cho biết: “Giá đất Phú Quốc lúc này tăng mạnh lắm, muốn mua bán thì phải có sẵn tiền tỷ trong tay, tiền trao cháo múc, chứ chần chừ là người khác mua mất ngay. Không ít người mua hôm trước, hôm sau sang tay là đã có lời cả tỷ rồi”. Tại đây, mỗi ngày diễn ra cả chục vụ mua, bán đất. Nghe họ trao đổi, ngã giá, thương vụ nào cũng chục tỷ, thậm chí là cả trăm tỷ đồng, đủ thấy thị trường đất đai trên đảo đang nóng cỡ nào. 

* Diện tích đất nông nghiệp dần bị thu hẹp

Với tính chất là đảo, diện tích đất không thể sản sinh thêm, sốt đất ở Phú Quốc chủ yếu là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm và đặc biệt là đất ven biển, trong khi đất đô thị lại tăng không đáng kể. Mỗi dự án mọc lên đã lấy đi hàng trăm, hàng ngàn ha đất nông nghiệp, kéo theo sự tăng giá chóng mặt của những lô đất liền kề. Đơn cử như dự án khu dịch vụ du lịch giải trí phức hợp và sân golf tại khu vực Đồng Cây Sao và Bắc sông Cửa Cạn (xã Cửa Cạn) đã lấy đi 1.718 ha đất nông nghiệp và 372 ha đất rừng phòng hộ. 

Dự án tại Phú Quốc mọc lên như nấm sau mưa

Theo Phó trưởng Ban Quản lý đầu tư Phát triển đảo Phú Quốc – ông Nguyễn Thống Nhất cho biết, tính đến thời điểm này trên địa bàn huyện đang có 210 dự án còn hiệu lực với diện tích quy hoạch là 8.683 ha. Trong đó, đã có 164 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng diện tích 5.632 ha, tổng vốn đầu tư 168.931 tỷ đồng. Số đã đi vào hoạt động là 23 dự án, với diện tích 1.286 ha, vốn đầu tư 25.811 tỷ đồng, 14 dự án đang triển khai xây dựng với diện tích 733 ha, vốn đầu tư 11.383 tỷ đồng. 

Riêng về dự án FDI, đến nay Phú Quốc đã thu hút được 21 dự án. Trong những dự án đầu tư đất Phú Quốc có nhiều dự án lớn, có sức lan tỏa thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội như sân bay quốc tế Phú Quốc có diện tích 905 ha, vốn đầu tư 3.076 tỷ đồng; đường giao thông vòng quanh đảo; trục đường Nam - Bắc đảo, Vinpearl Phú Quốc… 

Hơn nữa, đất nông nghiệp đang sốt giá, khiến không ít nông dân chỉ chăm chăm bán đất kiếm tiền mà không mấy mặn mà đầu tư làm nông. Ông Trần Quốc Khanh, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Quốc thừa nhận, sản xuất nông nghiệp trên đảo thời gian qua có xu hướng sụt giảm, do phải nhường đất cho các dự án. Hơn nữa, việc tăng giá đất bất thường đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý nông dân. Nhiều người không muốn đầu tư tiếp mà chuyển sang kinh doanh đất. Ngay cả như cây tiêu, vốn là đặc sản của huyện đảo Phú Quốc cũng ngày một giảm dần.

Theo Nghị quyết của huyện Phú Quốc thì đến năm 2015 diện tích vườn tiêu là 500 ha nhưng thực tế hiện nay đã giảm chỉ còn 460 ha. Các loại đất trồng điều, dừa, rau màu trên đảo cũng đang giảm rất mạnh. Nếu không có chính sách hỗ trợ thì người nông dân trên đảo khó lòng mà giữ được đất trước sức ép của đô thị hóa và giá đất cứ tăng vụt vụt mỗi ngày.

>> Đất Phú Quốc lại lên cơn sốt sau gần 2 năm yên ắng