Đề án xây dựng đặc khu kinh tế Phú Quốc tại Kiên Giang

Tháng 11/2016, Chính phủ thống nhất đề án phát triển 3 đặc khu hành chính kinh tế trên cả nước trong đó đặc biệt ưu tiên huyện đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang. Là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, Phú Quốc được mệnh danh là Đảo Ngọc, đồng thời cũng là hòn đảo lớn nhất trong quần thể 27 đảo lớn nhỏ tại phía Tây Nam của Việt Nam.

Nghiên cứu luật đặc khu kinh tế

Theo báo cáo nghiên cứu luật đặc khu kinh tế Phú Quốc, sẽ có khung cơ chế, chính sách riêng cho huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang với các ưu đãi vượt trội để đóng góp cụ thể vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao giá trị gia tăng các ngành dịch vụ, du lịch, chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tác động đối với kinh tế thể hiện ở một số chỉ tiêu định lượng khi triển khai mô hình đặc khu.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc ước tính trong những năm sắp tới sẽ thu về cho Nhà nước khoảng 3,3 tỉ USD từ thuế và phí và các nguồn thu từ đất.

Về phía các doanh nghiệp, trong giai đoạn 2017 – 20130, giá trị gia tăng khoảng 19 tỉ USD, nâng mức thu nhập bình quân đầu người của cư dân sinh sống tại đảo Ngọc lên khoảng 5.300 USD vào năm 2020 và 13.000 USD vào năm 2030.

Ngoài ra, khi xây dựng luật đặc khu, tỉnh Kiên Giang sẽ chú trọng phát triển thế mạnh riêng tại huyện đảo Phú Quốc để có được cơ chế, chính sách ưu đãi về kinh tế – xã hội phù hợp nhất, đảm bảo tính vượt trội, đủ sức cạnh tranh với khu vực và quốc tế.


 
Đề án xây dựng đặc khu kinh tế Phú Quốc

Quy hoạch phát triển được chính phủ Việt Nam phê duyệt, đảo ngọc Phú Quốc trở thành thành phố biển và đặc khu kinh tế hành chính Phú Quốc trực thuộc Trung ương đến năm 2030. Chủ trương phát triển Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp quốc gia và quốc tế trong đó có khu đô thị gắn với khoa học, khu trung tâm thể thao, khu vui chơi giải trí tổng hợp có mục tiêu casino, sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế gắn liền với khu phi thuế quan.

Các nhà đầu tư tại đảo Phú Quốc sẽ được hưởng ưu đãi và hỗ trợ đầu tư theo mức cao nhất. Người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh cư trú tại đảo Phú Quốc được miễn thị thực thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

Theo đề án, đặc khu kinh tế Phú Quốc sẽ được chia thành 3 khu đô thị lớn: khu đô thị trung tâm Dương Đông, khu đô thị Cửa Cạn, khu đô thị cảng An Thới, khu phát triển du lịch, dịch vụ và dân cư Bãi Trường.

Các khu du lịch sinh thái Bãi Thơm, Gành Dầu, Rạch Tràm, Rạch Vẹm, Bãi Dài, Vũng Bầu, Cửa Cạn và một số khu nghỉ dưỡng sinh thái, dịch vụ du lịch hỗn hợp và một số điểm du lịch đặc trưng như điểm du lịch thăm quan di tích nhà tù Phú Quốc, suối Tranh, suối Tiên, suối Đá Bàn, núi Chúa, núi Ông Phụng. Công tác cấp phép đầu tư được quan tâm thực hiện một cách nhanh chóng tạo điều kiện thu hút đầu tư vào huyện đảo Phú Quốc.

Với những tiềm năng hiện có của thiên nhiên và những chính sách ưu đãi thuận lợi, đặc khu kinh tế Phú Quốc trong tương lai chắc chắn sẽ trở thành trung tâm du lịch quốc tế hấp dẫn chưa từng có.