Định hướng quy hoạch cơ sở hạ tầng Phú Quốc tầm nhìn 2030

Mục tiêu trở thành đặc khu kinh tế vào năm 2020, phát triển tầm nhìn 2030, Phú Quốc được định hướng quy hoạch rõ ràng về giao thông, cấp điện, cấp nước và xử lý nước thải. 

1.  Định hướng quy hoạch giao thông

(a) Định hướng quy hoạch sân bay

– Sau năm 2010 xây dựng sân bay quốc tế mới Dương Tơ (khu vực Rạch Cửa Lấp) với chiều dài đường băng  3  ÷  3,5 Km cho các loại máy bay chở khách lui tới. Quy mô hành khách của sân bay tới năm 2020 khoảng 2- 2,5 triệu hành khác, trong đó khoảng 1 triệu khác quốc tế. Vầ lâu dài sân bay có thể mở rộng quy mô đón 4- 5 triệu khách/năm.

 (b) Định hướng quy hoạch giao thông đường bộ.

+ Mạng lưới đường chính:

–  Xây dựng tuyến đường trục của đảo từ An Thới đi Dương Đông theo tuyến trong sau đó nối với đường Dương Đông- Bãi Thơm, Gành Dầu. Đoạn từ ngã ba Bãi Thơm- Gành Dầu tới An Thới xây dựng đường cấp 3 đồng bằng phục vụ phát triển kinh tế đặc biệt là du lịch của Phú Quốc. Mặt cắt ngang đường này là 7,5mx2, giải ngăn cách giữa rộng 5m, giải cách ly 2 bên 10mx2, lộ giới khoảng 40-45m (cắt 3-3). Chiều dài tuyến này khoảng 49km. Từ đường trục này có các nhánh đi tới các khu du lịch trên đảo.–  Xây dựng đường hậu cần du lịch chạy ven đảo từ An Thới qua Mũi Đất đỏ sau đó đi Dương Đông, Cửa Cạn, Gành Dầu, vòng núi Hàm Rồng, Núi Chao tới vành mũi Đá Chồng đi Hàm Ninh, Bãi Vòng mặt đường 7,5m, giải cách ly 2 bên 10mx2, lộ giới 27-30m. Tuyến này có chiều dài khoảng 150km đi song song với bờ biển cách bờ biển tại các bãi du lịch từ 500- 1000 m nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển các khu du lịch.

–  Xây dựng tuyến đường trung tâm đô thị và du lịch từ An Thới qua Dương Tơ tới Dương Đông: mặt đường 7,5×2, dải ngăn cách giữa 5m trồng cây lớn tạo bóng mát, vỉa hè mỗi bên 10m, lộ giới 42m.

+ Các loại đường khác:

- Đường xã, đường nông thôn cần có mặt đường rộng 3- 3,5 m, cách mỗi 100 m cần làm đoạn tránh rộng 6 m, dài 15 m, đoạn đi qua đô thị đường cần có kết cấu tráng nhựa để bảo đảm vệ sinh đô thị. Toàn bộ cầu qua các sông rạch cần được bê tông hóa tạo điều kiện cho nhân dân đi lại sinh hoạt thuận tiện, các cháu học sinh đi học dễ dàng .- Đường Đô Thị : Mạng lưới đường trong các đô thị như thị trấn, trung tâm xã cần được xây dựng theo quy hoạch đã được duyệt, mặt đường được nhựa hóa và trên vỉa hè cần có đèn chiếu sáng, cây bóng mát và lát gạch tạo thuận tiện cho người đi bộ, có hệ thống thoát nước tốt ,mặt đường 7-12m, vỉa hè rộng trên 6m.

-  Các đường phục vụ du lịch và đường chính đảo khi đi qua trung tâm xã thị trấn và  khu du lịch, bãi tắm cần được thiết kế thành đường tránh dành cho xe quá cảnh.

+ Phương tiện giao thông :

–  Với mục đích tránh ô nhiễm môi trường, các phương tiện phải mới, dùng xăng không pha chì, tải trọng không quá lớn để không phá hoại mặt đường.

–  Hạn chế dần lượng xe máy, đặc biệt loại trừ dần các xe quá cũ nhằm tránh gây ô nhiễm và tai nạn.

–  Phát huy việc đi bộ, đi xe đạp vì đây là biện pháp giao thông có giá trị nâng cao sức khỏe và bảo vệ môi trường.

–  Bước đầu nên dùng xe buýt công cộng trên các tuyến đường dài có nhiều hành khách đi lại.

–  Dùng xăng không pha chì cho các phương tiện giao thông bộ.

–  Về lâu dài dùng tàu điện cao tốc  trên các tuyến nối đô thị Dương Tơ và các khu du lịch.

(c) Giao thông đường thuỷ.

–  Hoàn chỉnh cảng An Thới và Dương Đông theo dự án đã được phê duyệt thành các cảng tổng hợp phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống trên đảo. Xây dựng thêm kè chắn sóng Dương Đông tạo điều kiện cho tàu thuyền đánh bắt cá của nhân dân neo đậu vào mùa sóng lớn.

–  Xây dựng mới cảng Mũi Đầm trên cơ sở xây dựng đê chắn sóng từ Mũi vịnh Đầm. Đê này có chiều dài gần 1km, cao khoảng 5m. Đê chắn sóng này sẽ thay dự án mở rộng cửa sông để tàu tránh sóng lớn neo đậu đã được phê duyệt trước đây. Cảng này trở thành cảng tổng hợp sử dụng quanh năm và nơi tránh sóng lớn cho các tàu thuyền trên bờ phía Đông đảo.–  Xây dựng cảng du lịch nước sâu tại mũi Đất Đỏ. Cảng này vừa phục vụ nhu cầu cho các tàu du lịch quốc tế lớn vừa phục vụ nhu cầu giao thương quốc tế và khu vực trong tương lai.

–  Các trung tâm đánh bắt hải sản lớn như Hàm Yên, Cửa Cạn, Bãi Thơm, Gành Dầu.v.v.. xây dựng bến đánh bắt hải sản kết hợp cho các tàu du lịch neo đậu.

–  Xây dựng bến du lịch để giao lưu du lịch và giao thương với Campuchia tại Gành Dầu.

2. Cấp điện.

(a) Nguồn điện:

Nguồn điện 110kV của lưới điện quốc gia ra đảo Phú Quốc qua các tuyến cao thế 110kV đi ngầm dưới biển.(b) Lưới điện:

Lưới phân phối điện trên toàn huyện có điện áp là 22kV, 3 pha. Các tuyến 22kV sẽ dùng cáp ngầm do các lý do sau :

– Điều kiện khí hậu miền biển dễ ăn mòn các thiết bị điện ngoài trời.

– Các tuyến cáp ngầm có mức an toàn cao khi gặp phải thiên tai (bão tố, sấm sét, …).

– Lưới điện dùng cáp ngầm thuận tiện trong việc phát triển tăng dung lượng truyền tải điện và tạo được vẻ mỹ quan cho đô thị.

3. Định hướng quy hoạch cấp nước

 (a) Nguồn nước

–  Hiện nay, trên sông Dương Đông đã cho xây dựng hồ Dương Đông có W = 3,3 triệu m3. Hồ có khả năng tăng dung tích lên W = 6 triệu m3 nếu nâng cao đập tràn.

–  Để có nguồn cấp nước ổn định cho toàn đảo, dự kiến xây dựng các hồ chứa ở các suối, rạch có khả năng. Riêng với rạch Cửa Cạn, hiện đã chuẩn bị xây dựng dự án hồ Cửa Cạn có dung tích W = 33 triệu m3. Hồ vừa làm nhiệm vụ cấp nước cho nông nghiệp, vừa cấp nước sinh hoạt cho toàn đảo.Theo định hướng quy hoạch tới năm 2020, toàn đảo cần 18.500 m3/ngày. Như vậy, nguồn cấp nước chính không có khả năng lấy từ nước ngầm, cần phải sử dụng nước mặt thông qua việc xây dựng các hồ chứa, kết hợp thủy lợi và cấp nước sinh hoạt. Ngoài ra, có thể xem xét đến các khả năng vận chuyển nước từ đất liền (mua từ Campuchia). Song, nguồn này chỉ để dự phòng vì khả năng kinh tế không thuận tiện. Đối với nguồn nước ngọt được xử lý từ nước biển cũng khó khả thi về kinh tế vì lưu lượng lớn.

Để phục vụ nhu cầu cấp nước bền vững và lâu dài cần nghiên cứu phương án đưa nước từ đất liền ra đảo thông qua hệ thống đưa nước từ sông Hậu qua kênh Vĩnh Tế tới Hà Tiên và xây dựng đường ống dẫn nước qua đáy biển Hà Tiên- Phú Quốc. Phương án này xây dựng sớm sẽ tránh được việc xây dựng hồ lớn tại Cửa Cạn sau năm 2010. Đường ống dẫn nước cần nghiên cứu để cấp cho Phú Quốc từ 50.000- 60.000 m3/ngày đêm vào năm 2020 và sau đó tăng lên 100.000- 120.000 m3/ngày đêm cho tương lai dài của Phú Quốc.

(b) Công trình đầu mối :

Để cấp nước an toàn về lưu lượng và ổn định. Toàn đảo xây dựng 4 nhà máy nước tại 4 hồ chứa :

–  Hồ chứa nước Dương Đông có W1 = 3,3 triệu m3 và W = 6 triệu m3. Tại đây, xây dựng nhà máy nước số 1 có Q = 15.000 m3/ngày.

–  Hồ chứa nước Suối Lớn có dung tích W = 1,5 triệu m3, sẽ xây dựng nhà máy nước có Q = 3000 m3/ngày.

–  Hồ chứa nước Rạch Cá có dung tích W = 1 triệu m3, sẽ xây dựng nhà máy nước số 2 có Q = 2000 m3/người.

–  Hồ chứa nước Cửa Cạn có W = 33 triệu m3, sẽ xây dựng nhà máy nước số 4 có Q = 25.000 m3/ngày. Đây là nhà máy nước chính của toàn đảo.

Đối với nước ngầm, chỉ khai thác với các khu vực dân sống rải rác, không tập trung có quy mô khai thác 1 – 3 m3/h (giếng khơi hoặc giếng Unicef).

Từ các nhà máy nước chính, xây dựng các tuyến chuyển tải nối với các nhà máy nước và dẫn nước cấp cho các khu vực xây dựng đô thị và du lịch toàn đảo.

4. Định hướng thoát nước thải :

(a) Lưu lượng nước thải :

Tổng lưu lượng nước thải trong các đô thị, điểm dân cư là 25.000-26.000 m3/ngày và du lịch là 6.000 – 8.000 m3/ngày với tiêu chuẩn nước thải 80 – 200 l/người ngày và hệ số thu nước thải 0,6 – 0,8 quy mô các đô thị .

(b) Giải pháp thoát nước thải :

–  Tại các đô thị phía Nam, từ  Dương Đông trở xuống : tập trung xây dựng tuyến cống thu gom nước thải riêng, đường kính D600-D2000 dài tổng cộng 26.500m chạy xuyên qua các đô thị và khu du lịch, đưa toàn bộ nước thải về khu xử lý tập trung đặt tại Vịnh Đầm, nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn TCVN 6984-2001, xả ra Vịnh .

–  Các khu dân cư và khu du lịch khác phía Bắc: xây dựng tuyến cống nước thải riêng , xử lý ngay tại dự án của mình , nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn TCVN 6984-2001, xả ra biển hoặc giữ lại tưới cây .

(c) Các vấn đề vệ sinh khác :

+ Rác: Tổng lượng rác toàn đảo 200 – 220 tấn/ngày. Trong đó, rác trong các đô thị 130 – 150 tấn/ngày, lượng rác trong đô thị được thu gom tập trung tới khu vực xử lý rác phía Bắc tại Cửa Cạn và phía Đông đảo tại Hàm Ninh . Tại đây xây dựng trạm xử lý rác kết hợp làm phân vi sinh. Khu vực có quy mô 50 ha.

+ Nghĩa địa: Dự kiến bố trí 2 vị trí nghĩa địa chung toàn đảo. Một ở phía Bắc phía Bắc xã Cửa Dương có quy mô 50 ha và một ở khu có quy mô 10 ha cho khu vực phía Nam đảo trên cơ sở mở rộng nghĩa trang nhân dân tại khu vực ấp Suối Mây - Dương Tơ .


Datphuquoc.org - Trang thông tin Đầu tư đất Phú Quốc hàng đầu 
Hotline: 0988.110.110 


 
>> Định hướng quy hoạch tổng thế xây dựng đảo Phú Quốc
>> Vì sao Việt Nam phải xây dựng các đặc khu hành chính kinh tế