Mua 800 triệu bán 18 tỷ đồng - Người Phú Quốc kể chuyện giá đất tăng như " Vàng "

Giá đất Phú Quốc đã tăng mạnh, giao dịch mua bán cũng tăng cao. Tuy nhiên chuyện giá đó là thật hay ảo khi thông tin đảo ngọc Phú Quốc sắp trở thành đặc khu kinh tế của Việt Nam thì câu trả lời chỉ giới đầu cơ là biết rõ nhất.
 

Giá đất biến động như giá vàng

Ông Thái Ngọc Lý ở khu phố 4, thị trấn Dương Đông cho biết giá đất ở Phú Quốc thay đổi từng ngày. Vì vậy, người mua đất nếu đồng ý giá nhưng không đặt cọc thì chỉ một ngày sau là chủ đất nâng lên giá khác. Ba năm trước bạn tôi mua 1.000 m2 đất ở đường tránh thị trấn Dương Đông với giá 800 triệu đồng, bây giờ có người trả giá 18 tỷ đồng mà anh ấy không bán", ông Lý chia sẻ.
 

Anh Phạm Văn Sỹ ở khu phố 7 (Dương Đông) cũng cho biết vài năm trước, một người bạn mua 6.200 m2 đất gần biển ở khu vực bảo tàng Cội Nguồn với giá chưa đến 1 tỷ đồng. Hiện tại, khu đất này có giá 50 tỷ đồng mỗi công, tức toàn khu 0,6 ha có giá trên 300 tỷ đồng.
 

"Cạnh nhà tôi hai năm trước có một căn kêu giá 6 tỷ đồng, cuối năm ngoái có người mua 24 tỷ đồng. Hiện nay chủ mới kêu bán trên 30 tỷ đồng", ông Nguyễn Văn Thương ở đường Nguyễn Trung Trực nói.


Khu đô thị 67,5 ha trên đường Dương Đông - Cửa Cạn hiện đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng nhưng chưa có nhà được xây. Một bảo vệ tại đây cho biết giá đất khu đô thị tăng từ 6 triệu đồng vào năm trước lên 30 triệu đồng/m2 ở hiện tại. Nhiều người ở các tỉnh phía Bắc vào mua 10-20 nền để đầu cơ, chứ không mua riêng lẻ vài nền để xây nhà.

"Bây giờ có 1 tỷ đồng muốn mua nền nhà gần đường lớn ở Phú Quốc là rất khó. Một năm trước tôi mua 2 nền ở đường tránh, mỗi nền 300 triệu đồng nhưng hiện nay có người mua 1,2 tỷ đồng nhưng tôi không bán", anh bảo vệ khẳng định.

Giá đất Phú Quốc tăng nhanh trong những tháng gần đây là có thật. Còn việc giá đất tăng do người dân mua để xây nhà ở hay đầu cơ thì có thể khẳng định " Mua đất để đầu cơ sinh lời ". Vì hiện tại mỗi khi dự án nào mới được mở bán có đến 100% khách đến mua để đầu cơ sinh lời và 90 % các khu phân nền là chưa có người ở.

Nhân viên tiếp thị đất tràn ra vỉa hè đường

Dọc theo những tuyến đường chính của đảo Phú Quốc, từ thị trấn An Thới lên xã Hàm Ninh, Dương Tơ, Cửa Dương, Cửa Cạn đến Gành Dầu xuất hiện hàng nghìn áp phích ghi nội dung bán đất nền, "đất công" (một công tương đương 1.000 m2) được treo, dán trên trụ điện, cành cây.
 


 

Cách nhau vài km đều có một nhóm 2-5 người che dù ngồi cạnh những tấm bảng rao bán đất của các doanh nghiệp bất động sản. Các dự án nhà ở này thường chỉ rộng 2-3 ha, được chủ mua theo dạng "đất công" rồi phân lô bán nền.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc (Kiên Giang) luôn quá tải

 

 Từ tháng 9/2017 đến nay, mỗi tháng đơn vị tiếp nhận khoảng 5.000 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Như vậy, bình quân mỗi ngày, văn phòng này tiếp hơn 150 khách đến giao dịch trong thời điểm giá đất "cực sốt".
 


Tuy nhiên, theo quan sát thực tế và ghi nhận chuẩn nhất thì lượng khách thực tế đến giao dịch trong ngày khoảng 300-400 người.

Phòng công chứng tại Phú Quốc làm thêm giờ là chuyện bình thường

Theo kể của nhân viên tại đây, do tình trạng số lượng giao dịch ở đây quá nhiều mà chủ yếu là giao dịch công chứng mua bán đất đai nên chuyệnchuyện làm thêm sau giờ hành chính đến 20h tối là chuyện bình thường. Vì số lượng khách hàng quá đông và ai cũng muốn làm cho xong để còn về và được việc của mình.

 
Ngay cả đến khách hàng có những người đã phải chờ từ 8h sáng cho đến 17h chiều mới đến lượt làm thủ tục mua bán.

 


Hệ thống ngân hàng trên địa bàn Dương Đông luôn trong tình trạng quá tải.

Giao dịch tiền trong mua bán đất đai chiếm lĩnhlĩnh phần lớn giao dịch của các giao dịch viên. Có những hôm Khách hàng đến giao dịch tại ngân hàng đã xếp hàng từ trước khi mở cửa ngày làm việc. Còn về phía ngân hàng thì có những hôm lượng tiền mặt cho giao dịch đất cát tại phòng giao dịch gần như hết sạch không đủ để chi trả đấy là chưa kể những giao dịch chuyển khoản đã được thực hiện rồi.

 

 

Xem thêm:
- Có phải đất Phú Quốc đang sốt ?
- Giá đất Phú Quốc 2018