Phú Quốc: Khánh thành Nhà máy nước Dương Đông công suất 16.500m3

Nhà máy nước Dương Đông là dự án cấp nước sạch cho hơn 5.000 hộ dân Phú Quốc và được hoàn thành sau 18 tháng thi công. Đây là dự án thành phần thuộc Dự án cấp nước và nước thải đô thị Việt Nam do ngân hàng thế giới (WB) tài trợ.

Tổng vốn đầu tư xây dựng Nhà máy nước Dương Đông là 296,73 tỷ đồng (tương đương 14,35 triệu USD); trong đó vốn vay ngân hàng thế giới là 220,19 tỷ đồng, vốn đối ứng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên cấp thoát nước Kiên Giang 76,54 tỷ đồng.

 Công trình được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước thống nhất đưa vào hoạt động đạt yêu cầu, các thông số kỹ thuật đúng theo hồ sơ thiết kế, cung cấp nước sạch cho hơn 5.000 hộ dân thị trấn Dương Đông và các khu vực lân cận, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện đảo Phú Quốc. Trên đảo, nước ngọt dùng cho sinh hoạt và tưới tiêu nông nghiệp chủ yếu là nước mưa, giếng khơi và nước ngầm.

Theo quy hoạch xây dựng huyện đảo Phú Quốc, nhu cầu sử dụng nước đến năm 2020 là 70.000m3/ngày đêm và năm 2030 là 120.000m3/ngày đêm.

Ngoài nguồn nước hồ Dương Đông phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và khách du lịch hiện nay, Phú Quốc sẽ xây dựng thêm 4 hồ chứa là Suối Lớn, Cửa Cạn, Rạch Tràm, Rạch Cá để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho toàn đảo.

Xây dựng thêm Nhà máy nước Dương Đông là một trong những bước công tác chuẩn bị cho Phú Quốc đón nhận nguồn dân số, khách du lịch dồi dào đổ về đây khi Phú Quốc lên đặc khu. Cũng giống công tác chuẩn bị nâng cấp cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản, mua bán đất nền Phú Quốc cũng cực kỳ nhộn nhịp. Các nhà đầu tư đổ về Phú Quốc tranh thủ tìm kiếm cơ hội trước khi huyện đảo này lên đặc khu kinh tế.